Thứ Tư, 26 tháng 2, 2020

Hành Trình Trải Nghiệm Văn Hóa Với Top 5 Lễ Hội Lớn Ở Myanmar

5 / 5 ( 1 vote )

Myanmar không chỉ nổi tiếng với những ngôi chùa cổ linh thiêng mà còn là điểm đến hấp dẫn du khách với những hoạt động văn hóa và nhiều lễ hội đặc sắc. Du lịch Myanmar mùa lễ hội là cơ hội để bạn được hòa mình vào nhịp sống của người dân cũng như tìm hiểu thêm về văn hóa của đất nước xinh đẹp này. Cùng khám phá top 5 lễ hội lớn ở Myanmar để xem chúng có gì thú vị mà lại thu hút đến vậy nhé!

>> Xem thêm

1. Lễ Hội Ánh Sáng Thadingyut – Các Lễ Hội Lớn Ở Myanmar 

lễ hội lớn ở myanmar
Lễ Hội Ánh Sáng Thadingyut

Lễ hội ánh sáng Thadingyut là một trong những lễ hội truyền thống lớn nhất ở Myanmar. Thu hút được nhiều sự quan tâm của các tín đồ du lịch. Đây cũng là dịp để người dân đất nước Myanmar cầu mong được khai sáng trí tuệ, xua đuổi sự ngu dốt. Và bày tỏ lòng thành kính với ông bà, cha mẹ.

lễ hội lớn ở myanmar
Không gian ngập tràn ánh sáng, lung linh huyền ảo

Lễ hội ánh sáng Thadingyut rơi vào tháng trăng tròn theo lịch Thadingyut (khoảng giữa tháng 10). Và kéo dài khoảng 3 ngày. Lễ hội này được tổ chức để kỉ niệm việc Đức Phật trở lại nhân gian sau thời gian kết thúc 3 tháng Người đi giảng đạo. Đến myanmar vào lễ hội ánh sáng, bạn sẽ được đắm chìm vào không gian tràn ngập ánh sáng. Nhà cửa, đường phố tại đây đều được trang trí vô cùng lung linh, đẹp đến nao lòng. Ngoài ra, những ban nhạc đường phố và chương trình văn nghệ góp phần làm lễ hội lớn ở Myanmar này trở nên vô cùng sống động.

>> Xem ngay : Cùng Trọn Bộ Kinh Nghiệm Hữu Ích

2. Lễ Hội Nước Mừng Năm Mới (Thingyan) – Du Lịch Myanmar Mùa Lễ Hội

lễ hội lớn ở myanmar
Lễ Hội Nước Mừng Năm Mới (Thingyan)

Tết té nước Thingyan là sự kiện quan trọng nhất trong số các lễ hội hằng năm tại Myanmar. Người Myanmar tổ chức Tết té nước cổ truyền Thingyan để chào đón năm mới. Giống như các dịp lễ hội chào đón năm mới ở các quốc gia Đông Nam Á khác. Như Songkran ở Lào và Thái Lan hay Chaul Chnam Thmey ở Campuchia. Tết của người Myanmar thường rơi vào giữa tháng tư.

lễ hội lớn ở myanmar
Trải nghiệm lễ hội té nước vô cùng thú vị

Trong đó té nước là một phần đặc trưng nhất của lễ hội này và thường diễn ra vào 4 ngày đầu tiên của kỳ lễ. Trong dịp lễ này, người dân té nước vào nhau để gột rửa mọi tội lỗi và bỏ lại những điều không may mắn của năm trước. Chào đón năm mới với ước nguyện hạnh phúc, an lành trong sự thanh khiết của thân và tâm. Người dân tin rằng lễ hội sẽ mang lại đến hòa bình, thịnh vượng.

>> Xem ngay : Tham Quan Có Gì Hấp Dẫn

3. Lễ Hội Chùa Vàng Shwedagon – Các Lễ Hội Lớn Tại Myanmar 

lễ hội lớn ở myanmar
Lễ Hội Chùa Vàng Shwedagon

Lễ hội chùa Shwedagon được tổ chức vào tháng 2 hàng năm tại chùa Shwedagon. Đây là một trong những lễ hội truyền thống. Và là sự kiện văn hóa tâm linh có ý nghĩa quan trọng trong đời sống của người dân Myanmar hàng thập kỷ qua. thường được tổ chức vào ngày 22-2 và kéo dài trong khoảng 15 ngày. Với nhiều hoạt động, nghi thức, nghi lễ truyền thống mang đậm nét Phật giáo. Thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương về hành hương, lễ Phật. Lễ hội Chùa vàng Shwedagon ở Yangon được coi là sự kết hợp hài hòa giữa Phật giáo và lễ hội văn hóa dân gian truyền thống của dân tộc Myanmar.

lễ hội lớn ở myanmar
Đây là sự kiện văn hóa tâm linh quan trọng của Myanmar

Trong thời gian diễn ra lễ hội thì bên ngoài chùa có không khí rất tươi vui, nhiều hoạt động được diễn ra. Tại đây là nơi biểu diễu của các tiết mục văn nghệ, khu vui chơi. Ngoài ra còn có hội chợ với khu vực ẩm thực đa dạng. Nơi trưng bày và buôn bán hàng thủ công mỹ nghệ và thực phẩm từ khắp nơi trên đất nước.

4. Lễ Hội Trăng Tròn Waso – Những Lễ Hội Lớn Ở Myanmar 

lễ hội lớn ở myanmar
Lễ Hội Trăng Tròn Waso

Bắt đầu vào ngày trăng tròn tháng 4 hằng năm theo lịch Myanmar (tháng 7). Lễ hội trăng tròn Waso diễn ra trong 15 ngày. Đây là lễ hội thiêng liêng của Phật giáo. Kỉ niệm thời gian được biết đến như lần đầu tiên Đức Phật rao giảng bài Pháp luân sau khi giác ngộ. Cũng là thời điểm bắt đầu tháng ăn chay Phật giáo.

lễ hội lớn ở myanmar
Lễ hội thu hút đông đảo các tín đồ phật giáo về tham dự

Trong suốt lễ hội, các nhà sư không được đi ra khỏi tu viện vào ban đêm nhưng vẫn đi khất thực vào ban ngày trong mùa mưa. Do đó vào thời gian này, các tín đồ Phật tử sẽ dâng cúng các bộ áo choàng cho nhà sư để dùng trong mùa mưa và tháng ăn chay. Có thể nói đây là một trong những lễ hội lớn ở Myanmar không được bỏ qua của các tín đồ Phật giáo.

>> Xem Ngay : Top 6 Mà Bạn Nhất Định Phải Đến

5. Lễ Hội Nấu Cơm Nếp Htamane – Những Lễ Hội Lớn Tại Myanmar 

lễ hội lớn ở myanmar
Lễ Hội Nấu Cơm Nếp Htamane

Lễ hội nấu cơm nếp Htamane diễn ra trong ngày trăng tròn tháng 11 theo lịch Myanmar (tháng 2). Vào lễ hội, mọi người nấu những chảo lớn cơm nếp với gừng, dừa, đậu, mè. Sau đó gói trong lá chuối. Các công đoạn chế biến món ăn truyền thống này khá phức tạp và công phu. Do đó được những người đàn ông khỏe mạnh thực hiện.

lễ hội lớn ở myanmar
Htamane là một món ăn truyền thống của Myanmar

Cơm nếp được nấu trong các tu viện hoặc các cửa hàng đặc biệt. Được mang dâng cúng Đức Phật, chia cho hàng xóm, người thân và bạn bè như một món quà của lễ hội. Lễ hội là dịp để người dân tỏ lòng thành kính với Đức Phật. Với món ăn truyền thống mang đậm nét đẹp dân gian của đất nước Myanmar.

Chính những đặc sắc của các lễ hội đã góp phần làm tăng thêm vẻ đẹp của Myanmar trong lòng du khách. Những thông tin thú vị về 5 lễ hội lớn ở Myanmar mà chia sẻ trên đây chắc hẳn đã giúp bạn hiểu thêm về văn hóa của đất nước này. Và đừng quên du lịch Myanmar vào mùa lễ hội để được hòa mình vào không khí tuyệt vời. Và có thật nhiều trải nghiệm thú vị tại không gian các lễ hội này nhé!

>> Xem thêm